น้ำตาลปี๊บ บ้านตาลปึก
แบบบรรจุถุง 1,000 กรัม
 
1. สะอาด น้ำหนักแน่นอนดูดี ทันสมัย ไม่แตกหักหรือ เสียรูปทรงเพราะการขนส่ง
2. ถุงมีสีสันสวยงาม เพื่อรักษาคุณภาพทางอาหาร เพราะน้ำตาลปี๊บไวต่อแสงและอากาศภายนอก
3. กล่องช่วยให้ประหยัดพื้นที่, ง่ายในการเก็บรักษา,สะดวกการขนย้ายเพื่อนำไปขาย และขนส่ง

 
 เกี่ยวกับเรา
 
 
ความเป็นมาของธุรกิจบ้านตาลปึก
 
 
 
            พื้นเพคุณณรงค์และคุณสมจิตต์ เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี เริ่มค้าน้ำตาลมะพร้าวในปี 2519 จากการรับซื้อน้ำตาลสวนมาขายในกรุงเทพ พบว่าปริมาณสินค้ามีไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด จึงดัดแปลงกระบวนการผลิตจากวิธีพื้นบ้าน ทดลองและทดสอบจนได้น้ำตาลมะพร้าวคุณภาพที่ดี เป็นที่ยอมรับของตลาด ตลาดของสินค้าเดิมอยู่ในกรุงเทพ และปริมณฑล
 
            ในปี 2545 ตลาดของสินค้าบ้านตาลปึกได้ขยายสู่ต่างจังหวัด ตัวอำเภอเมือง ต่างอำเภอ ส่งออกต่างประเทศ
 
รูปภาพโรงงาน ในปี 2550
 
            ปี 2554 บ้านตาลปึกได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง พัฒนาโรงงาน สถานที่ผลิต เครื่องจักร สายการผลิต เพื่อเพิ่มการผลิตป้อนเข้าโรงงานอุตสาหกรรรมอาหารต่างๆ เช่น โรงงานมาม่า โรงงานส.ขอนแก่น โรงงานกะทิสด โรงงานปลาหวาน และโรงงานทำซอสผัดไทเป็นต้น
 
รูปภาพโรงงาน ในปี 2554
 
การปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของบ้านตาลปึก
 
            รูปแบบความต้องการสินค้าของตลาดเปลี่ยนไป บวกกับประสบการณ์ของผู้บริหารทำให้ธุรกิจบ้านตาลปึกมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพื่อปรับตัวสู่ตลาดที่มีมาตรฐานควบคุมคุณภาพและตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดย
 
         1. พัฒนารูปแบบสินค้า 
           ปี 2543 คุณณรงค์เกิดความคิดว่าจะบรรจุน้ำตาลปี๊บลงถุงสำเร็จออกสู่ตลาด เนื่องมาจากจำนวนปี๊บมือสองในตลาดลดลงและมีราคาสูง และ เห็นวิธีการตักแบ่งน้ำตาลปี๊บขายบางร้านค้า ในตลาดสด ไม่ถูกสุขลักษณะ ดูแลน้ำตาลปี๊บไม่ดีพอ สภาพที่เก็บมีหนู แมลงสาบ สุนัข แมว มากินน้ำตาลที่เหลือในปี๊บ หรือ ตักแบ่งน้ำตาลโดยมือเปียกน้ำบ้าง จึงทำให้น้ำตาลปี๊บที่วางจำหน่ายมีโอกาสบูด เป็นฟองง่าย
 
สิ่งที่เราตั้งใจ : ในกระบวนการผลิตและบรรจุเน้นเรื่องความสะอาด เพื่อการเก็บรักษาสินค้าได้นาน เหมาะแก่การขนส่งระยะไกลหรือ ส่งต่างประเทศ ให้คนไทยในอำเภอเล็ก ๆ หรือ ในต่างประเทศมีโอกาสใช้เครื่องปรุงรสมีคุณภาพ
 
เริ่มต้นครั้งแรก : จากสั่งทำบล็อกสี่เหลี่ยม หยอดน้ำตาล ปล่อยให้แข็งตัว และซีลถุงปิด แต่ตลาดไม่ยอมรับ เนื่องจากความไม่คุ้นเคย เนื้อน้ำตาลแข็งเกินไป ตำแหน่งรอยซีลมีรูรั่ว จึงหยุดผลิต
 
เริ่มต้นครั้งที่ 2 จากประสบการณ์และการลงทุน ปลายปี 2544 เกิดแนวความคิดที่จะบรรจุน้ำตาลใส่ถุงด้วยเครื่องบรรจุอัตโนมัติ เราศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ดังนี้
1. หาบริษัทรับทำเครื่องจักรเพื่อการบรรจุ
2. ออกแบบบรรจุภัณฑ์ จัดทำฉลาก และข้อมูลเบื้องต้น
3. ค้นหาโรงงานรับทำฟิล์ม, สั่งทำบล็อก และสั่งซื้อฟิล์ม
4. ออกแบบกล่อง และหาเครื่องมือประกอบรัดกล่อง
5. ผลิตสินค้าครั้งที่ 1 เสนอขายลูกค้ากรุงเทพ แต่ขายไม่ได้
 
เปลี่ยนทิศทางค้าขายสู่ตลาดต่างจังหวัด 
            มีตัวแทนจำหน่ายอิสระ มาอาสาทำตลาดในภาคอีสานให้ โดยทางโรงงานได้จัดรถบรรทุก 6 ล้อพร้อมคนขับ และ คนงานไปพร้อมกับตัวแทนจำหน่ายอิสระท่านนั้น ต่อมามีการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น จึงเริ่มส่งสินค้าทางขนส่ง เอกชนแถวพุทธมณฑล หรือ มีลูกค้ามารับสินค้าที่โรงงานบ้านตาลปึกเอง และได้รับตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้น แล้วขยายตลาดสู่ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ให้มากขึ้น
 
การจำหน่ายสินค้าในห้างสรรพสินค้า สินค้าบ้านตาลปึก มีจำหน่ายที่ห้างตั้งฮั้วเส็ง สาขาธนบุรี เพื่อจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต
 
การส่งออก เจ้าหน้าที่บริษัทส่งออก ได้พบสินค้าของเราเวปไซด์ และติดต่อเราเพื่อนำบ้านตาลปึกส่งออก จนปัจจุบันเราได้ส่งสินค้าออกไปที่ ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์, จีน, เกาะกวม, สหรัฐอเมริกา, เนเธอร์แลนด์, สวีเดนและออสเตรเลียเป็นต้น
 
โรงงานอุตสาหกรรม เดิมนั้นลูกค้ากลุ่มนี้ซื้อสินค้าเพราะลักษณะหีบห่อที่สวยงามและสะดวกในการนำไปใช้ผลิต ลูกค้ากลุ่มนี้ ได้แก่ บริษัท ไทยโคโคนัท จำกัด, บริษัท อุตสาหกรรมทวีวงษ์ จำกัด และอื่นๆ
 
            ต่อมาเมื่อมีการพัฒนาสถานที่ผลิตนปี 2554 ลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็วและขยายไปสู่โรงงานผลิตเพื่อส่งออกเพราะลูกค้าต้องการตรวจสอบสถานที่ผลิต และเราสามารถดำเนินการตรวจสอบคุณภาพสินค้าให้ลูกค้าได้ ลูกค้ารายแรกที่มาตรวจโรงงานใหม่คือ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด และได้ตัดสินใจเริ่มซื้อสินค้าเพื่อป้อนเป็นวัตถุดิบสำหรับน้ำพริกเผา ของมาม่าต้มยำน้ำใส ทั้งโรงงาน 3 แห่ง ตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2554 เป็นมา
 
         2. พัฒนาโรงงาน สถานที่ผลิต เครื่องจักร สายการผลิต 
           เพราะความต้องการของลูกค้าที่ต้องมีการตรวจสอบสถานที่ผลิตก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้าและมาตรฐานของสถานที่ผลิตอาหารของสาธารณสุขจังหวัด ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคาร, ระบบไฟฟ้า, การวางตำแหน่งเครื่องจักรและเส้นทางขบวนการผลิต (Layout) ที่มีการใช้งานตั้งแต่ปี 2533 – 2553 รวมอายุการใช้งาน 20 ปี ให้พร้อมกับการผลิตสินค้าป้อนกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ กอปรกับได้ที่ปรึกษาจากโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยอาจารย์สราวุธและอาจารย์วัชรี คลี่สุวรรณ ช่วยกรุณาให้คำแนะนำและชี้แนะเทคโนโลยีแบบใหม่ๆ นำมาปรับใช้
 
 
ปี 2554 เดือน กุมภาพันธ์ ทางผู้บริหารได้ตัดสินใจ
1. รื้ออาคารโครงสร้างไม้และเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ ปรับสายการผลิตให้เป็นรูปตัวยู
2. เปลี่ยนเครื่องจักรที่ใช้ผลิตสินค้า ให้ผลิตได้มากขึ้น
3. เปลี่ยนเครื่องมือ เครื่องใช้ให้เป็นสแตนเลส
4. เทพื้นปูนชนิดแข็งแรงพิเศษ ป้องกันการสึกกร่อนของหน้าปูน
5. แบ่งพื้นที่การทำงาน ส่วนผลิต และ สินค้าสำเร็จรูป ด้วยทางระบายน้ำ (ความสะอาดง่าย)
6. กั้นพื้นที่การแบ่งบรรจุน้ำตาลปี๊บแพค
7. เพิ่มเครื่องกรองน้ำที่ใช้ในการผลิต
 
 
 
Address
70/4 หมู่ 3 ซ.วัดไทรม้า ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางรักน้อย
อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Contact
Tel : 02-921-7047   Fax : 02-921-7048, 02-921-7068